Tất bật vào vụ chăn nuôi phục vụ tết

Giá heo đang có dấu hiệu "ấm” dần lên, nhu cầu thực phẩm cho mùa tết tăng cao, trong khi giá thức ăn chăn nuôi giảm… là những thuận lợi giúp nhiều nông dân, chủ trang trại vùng Đông Nam Bộ hào hứng tái đàn, chăn nuôi phục vụ tết.

 

Bà Nguyễn Thị Hà – hộ chăn nuôi ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gần đây, lượng heo được thương lái thu gom để chuyển ra miền Bắc xuất khẩu qua Trung Quốc tăng mạnh. Do đó, giá heo hơi trong nước cũng khá cao, đủ cho người nuôi có lãi. Hiện heo hơi được thu mua với giá từ 46.000 – 49.000 đồng/kg, cao hơn mức giá hồi giữa tháng 8. 2015 từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

 

Từ đầu năm đến nay, nhờ được giảm thuế VAT, giá các nguyên liệu khác như ngô, bã đậu nành, bột cá… cũng giảm nhẹ do giá thế giới giảm. Nhờ đó, chi phí đầu vào đối với những trại chăn nuôi quy mô lớn như của bà Hà cũng giảm phần nào, bà có điều kiện tiếp tục tái đàn, chuẩn bị phục vụ thị trường tết.

 

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, tại huyện Thống Nhất – vùng chăn nuôi tập trung lớn của tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6 đến nay, tổng đàn heo tại đây đã đạt 364.000 con, tăng gần 100.000 con so cùng kỳ năm ngoái.

 

Cùng với chăn nuôi heo, nhiều chủ trang trại, gia trại ở Đồng Nai cũng đang tích cực tăng quy mô đàn đặc sản như gà Đông Tảo, gà thảo dược… Hiện tại, HTX nông nghiệp Phú Ngọc (huyện Định Quán) đã có kế hoạch nuôi 50.000 con gà thảo dược cho mùa tết, trong khi nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo cũng cho biết đã có những đơn hàng đầu tiên cho mùa tiêu thụ nhiều này.

 

Với những thuận lợi  trên, các tỉnh Đông Nam Bộ cũng đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng thịt sạch cung cấp cho thị trường tết, nhằm lấy lại lòng tin của người tiêu dùng sau nhiều thông tin về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian qua. Tại TP.HCM, các doanh nghiệp đang tích cực đẩy mạnh khâu phân phối thịt sạch.

 

Nhiều người tiêu dùng tới mua hàng ở quầy thịt heo VietGAP của Công ty An Hạ tại chợ Hòa Bình (TP.HCM). 

Ảnh: Minh Trí

 

Quầy thịt heo sạch đạt chuẩn VietGAP của Công ty TNHH An Hạ vừa khai trương tại chợ Hòa Bình (quận 5) đã đông nghịt khách đến mua. Quầy thịt tại chợ Bà Điểm cũng vậy. Mỗi ngày các quầy này bán được khoảng 400kg thịt heo VietGAP các loại.

 

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, cho biết sắp tới ngành nông nghiệp thành phố sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra nhiều chợ truyền thống khác, đảm bảo người tiêu dùng có những địa chỉ tin cậy khi muốn mua thịt heo sạch.

 

Theo Báo Dân Việt ngày 23/11/2015